​​​​​​Bảo mật website là gì? Tại sao lại quan trọng đến vậy? – THIẾT KẾ WEB | QUẢNG CÁO GOOGLE

​​​​​​Bảo mật website là gì? Tại sao lại quan trọng đến vậy?

I. Bảo mật website là gì?

Đầu tiên, website cũng là một loại tài sản, và mọi loại tài sản đều cần phải được bảo vệ. Việc trang bị cho trang web của mình hệ thống bảo mật để chống lại những nguy cơ do tin tặc tấn công có lẽ cũng không xa lạ gì đối với người có kinh nghiệm trong lĩnh vực website, công nghệ thông tin.

Theo thống kê của các tổ chức an ninh mạng, có hơn 30.000 trang web bị tấn công mỗi ngày. Vì vậy, bạn cần phải quan tâm đến việc củng cố bảo mật cho website của mình nếu không muốn xảy ra tình trạng mất cắp dữ liệu hay gián đoạn hệ thống dẫn tới ảnh hưởng quá trình kinh doanh.

II. Những dạng tấn công website

Việc website của bạn bị gián đoạn chắc chắn sẽ ảnh hưởng nhiều tới lượng khách truy cập cùng với doanh thu của công ty. Sau đây là một vài nguyên nhân dẫn đến sự gián đoạn của website:

 • Tấn công DDoS: Là một dạng tấn công khiến một website trở nên quá tải, vì đó hệ thống sẽ tự động từ chối những kết nối mới đến website. Đây là hình thức tấn công website khá phổ biến khi cần nhắm vào những trang web có cơ sở hạ tầng chưa thực sự mạnh. Chỉ cần tìm kiếm Google từ khoá ‘DDoS’ bạn sẽ nhận lại được hàng trăm triệu kết quả chỉ trong vòng chưa đến 1 giây
 • Tấn công Deface: Bằng cách này, hacker có thể thay đổi thông tin hiển trị trên website của bạn. Tin tặc cũng có thể tấn công vào các file .php hay .html để thay đổi giao diện của website
 • Tấn công làm thay đổi nội dung file, cấu trúc: Hacker sẽ nhắm vào việc phá hoại các tài nguyên hệ thống, điều này làm lỗi hệ thống và sẽ khiến việc truy cập website gặp khó khăn hoặc không thể truy cập
 • Chuyển hướng website: Tin tặc sẽ điều hướng website của bạn đến một địa chỉ mới. Trong quá khứ, trường hợp này đã xảy ra đối với 2 diễn đàn lớn của dân công nghệ Việt Nam khi Vozforums.com bị tin tặc chuyển hướng đến tinhte.vn

III. Những hậu quả nếu website không bảo mật tốt

 • Ảnh hưởng tới thứ hạng tìm kiếm

Công cụ đánh giá xếp hạng của Google luôn xem xét đến những khía cạnh liên quan tới bảo mật và tối ưu website. Vì vậy nếu là một doanh nghiệp sử dụng SEO là một trong những kênh chính, có được một website với hệ thống bảo mật chặt chẽ cùng các tính năng như tốc độ tải, tối ưu nội dung hiển thị sẽ giúp bạn rất nhiều ngoài việc chỉ chuẩn bị nội dung SEO thật tốt.

 • Tác động tiêu cực tới thương hiệu

Chắc chắn khách hàng sẽ không hài lòng nếu việc truy cập vào website công ty liên tục gặp gián đoạn. Điều này sẽ ảnh hưởng xấu tới việc kinh doanh và cả thương hiệu của công ty. Đảm bảo rằng trang của mình hoạt động trơn tru và nhanh chóng sẽ là một điểm cộng trong mắt khách hàng.

 • Lộ dữ liệu doanh nghiệp & thông tin khách hàng

Trong thời đại mà thông tin chính là tiền bạc, việc bảo mật tốt những dữ liệu mật liên quan tới người dùng và doanh nghiệp là cực kỳ quan trọng. Một trang web với bảo mật tốt sẽ giúp bạn tránh các rủi ro liên quan tới nội bộ doanh nghiệp cũng như những vấn đề liên quan tới khách hàng.

 • Không thể chạy quảng cáo Facebook ads, Google ads,…

Cũng như việc tối ưu SEO, nếu như trang web của bạn có vấn đề về bảo mật, việc quảng cáo doanh nghiệp bằng các công cụ của Facebook hay Google. Đây cũng sẽ là vấn đề lớn cho nhiều doanh nghiệp nếu mặt hàng của họ cần nhiều đến dịch vụ quảng cáo của hai ông lớn kể trên.

IV. Làm sao để bảo mật website một cách hiệu quả?

Có một vài cách bạn có thể tự mình bảo vệ website của doanh nghiệp sau đây:

 • Bảo mật tài khoản quản trị viên

Nếu như vô tình bạn để lộ thông tin tài khoản, tin tặc sẽ có toàn quyền truy cập vào hệ thống website, và điều này chắc chắn không được xảy ra, vì vậy hãy cực kỳ cẩn trọng trong việc giữ kín thông tin tài khoản quản trị viên. Có một vài cách thường thấy có thể kể đến như thay đổi mật khẩu định kỳ, xác minh 2 lớp hay giới hạn số lần nhập mật khẩu

 • Phân phối quyền quản trị hợp lý

Một trang web thường có nhiều hơn một người quản lý, và có thể mỗi quản trị viên sẽ có trách nhiệm với mỗi phần khác nhau trên hệ thống. Việc phân chia quyền hạn hợp lý cho từng người cũng là cách hiệu quả giúp bạn quản lý tốt website cũng như tăng cường thêm tính bảo mật.

 • Thường xuyên tạo các bản sao lưu

Có cho mình một nơi chứa dữ liệu sao lưu và liên tục back up theo định kỳ là cách mà bạn có thể tránh việc mất dữ liệu bất ngờ. Hiện nay, QuangDang.vn đang cung cấp các gói backup website với nhiều mức giá khác nhau, phù hợp với nhu cầu của từng doanh nghiệp khác nhau.

 • Trang bị chứng chỉ Secure Sockets Layers (SSL) cho website

Có được chứng chỉ SSL đồng nghĩa với việc website của bạn đạt những tiêu chuẩn bảo mật nhất định. Hiện nay, khá dễ dàng để bạn trang bị chứng chỉ SSL cho trang web của mình bằng cách đăng ký thông qua các nhà đăng ký.QuangDang.vn đang cung cấp đa dạng các chứng chỉ SSL của các công ty khác nhau như Comodo, Geotrust, Thawte, Digicert, … nhằm đáp ứng các nhu cầu khác nhau của khách hàng.

Trên đây là một vài cách mà bạn có thể thử để tăng tính bảo mật cho trang web của mình. Ngoài ra, QuangDang.vn là một đối tác uy tín với hơn 21 năm kinh nghiệm mà bạn có thể tin cậy hợp tác để có được một kế hoạch tốt trong việc duy trì và phát triển website.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.